Hoa Hồng Tỉ Muội – Loài hoa gắn kết tình cảm gia đình

Hoa Hồng Tỉ Muội có tên khoa học là Rosa chinensis Jacq. Thuộc họ Hoa Hồng(Rosaceae), thường được mọi người gọi với các tên khác như hoa hồng tiểu muội, hoa hồng nụ nhỏ. Hoa có nhiều màu sắc rực rỡ, tươi tắn, nở rất bền và đẹp.

Nguồn gốc của hoa Hồng Tỉ Muội

Nguồn gốc của hoa Hồng Tiểu Muội

Hoa Hồng Tỉ Muội có tên khoa học là: Miniature Rose, thuộc nhóm Floribunda, nó có nguồn gốc từ giống hoa hồng cổ của Trung Quốc. Tuy nhiên nó đã được đưa về Việt Nam từ rất lâu, nên có thể nói đây là giống hoa Hồng Cổ của Việt Nam.

Đặc điểm của hoa Hồng Tỉ Muội

Đặc điểm hình thái của cây hồng Tiểu Muội

Là cây thân bụi thấp, thường cao khoảng 1m- 2m, phân cành và nhánh nhỏ nhiều. Thân và cành mảnh mềm, có gai hơi cong.

Lá cây có dạng kép hình lông chim, mép lá có răng cưa dày và nhọn, mặt lá nhẵn. Lá non có màu tía đến khi trưởng thành chuyển màu xanh.

Hoa thường mọc đơn lẻ hoặc cũng có thể mọc thành cụm, kích thước của loại hoa này thường nhỏ hơn các loại hoa hồng có cùng họ.

Đặc điểm của Hồng Tỉ Muội

Mỗi bông sẽ có nhiều cánh xếp vòng tròn chồng lên nhau thành từng lớp ôm lấy nhị vành ở giữa, nở trên đỉnh cuống dài, có các cánh đài màu xanh bao quanh.

Trên các cuống hoa mọc nhiều gai nhỏ. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như cam, đỏ, hồng, trắng, vàng… có mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu.

Cây thường cho hoa quanh năm, nhưng thông thường vào mùa xuân và mùa hè thì cây sẽ cho hoa nhiều, hoa có màu sắc tươi tắn và to hơn. Hoa rất lâu tàn, từ khi hoa chớm nở cho tới khi hoa tàn khoảng hơn 1 tuần.

Đặc điểm sinh trưởng của Hoa Hồng Tỉ Muội

Hồng Tỉ Muội là cây ưa nắng, ưa ẩm. Vì vậy nếu trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng, cây sẽ sai hoa và nở to hơn, màu sắc tươi tắn và lâu tàn hơn.

Ý nghĩa của Hoa Hồng Tỉ Muội

Cái tên của loài hoa này đã nói tất cả ý nghĩa của nó. Hoa Hồng Tỉ Muội là loài hoa tượng trưng cho tình cảm gia đình.

Nó thể hiện sự yêu thương bền chặt, khăng khít, giữa các thành viên trong gia đình. Nó còn thường được dùng để làm quà tặng cho một ai đó, nếu như muốn thể hiện sự quan tâm hay coi người đó là người thân trong nhà.

Trồng cây Hoa Hồng Tiểu Muội trong vườn nhà mình, có ý nghĩa cầu mong cho gia đình hòa hợp, mọi sóng gió qua đi và những điều tốt đẹp sẽ đến.

Ý nghĩa hoa Hồng Nụ Nhỏ

Ngoài ra, nó còn là hình ảnh tượng trưng cho sự trong sáng, dịu dàng, e ấp của người con gái mới lớn.

Vì vậy, nó thường được các chàng trai tặng cho những người con gái mà mình yêu thương, để bày tỏ đến họ thông điệp muốn bảo vệ, che chở.

Thêm vào đó, Hồng Tỉ Muội có rất nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc đều mang trong mình một nét ý nghĩa riêng.

Tác dụng của Hoa Hồng Tỉ Muội

Vì cây có sức sống khỏe, rất dễ trồng và chăm sóc, hoa lại đẹp, lâu tàn nên nó thường được trồng làm cảnh trong khu đô thị, công viên hay quán cà phê…

Với màu sắc tươi tắn cùng hương thơm dịu của hoa nó có thể thu hút ong bướm tạo nên một bức tranh thiên hiên tuyệt đẹp.

Tác dụng của hoa Hồng Tiểu Muội

Cây cũng được trồng đơn lẻ hoặc trồng kết hợp các cây cảnh khác làm tiểu cảnh trang trí sân vườn. Mỗi loại có vẻ đẹp riêng, cây nào cũng vươn mình cố khoe hết vẻ đẹp càng mang lại sự tươi tắn, thu hút cho không gian xung quanh.

Cây Hoa Hồng Nụ nhỏ được trồng trong chậu để cửa sổ, ban công, hiên nhà hoặc cây kích thước nhỏ hơn thì trồng trong chậu  để bàn học, bàn làm việc, văn phòng…

Những cành hoa hồng được cắm vào lọ, lẵng hoa cùng các loại hoa khác để bàn tiếp khách, bàn lễ tân, trong đám cưới hỏi…Trong đông y, Hoa Hồng Tiểu Muội còn được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Ưu và nhược điểm của hoa Hồng Tỉ Muội

Ưu điểm

Cây phân nhánh tốt và có khả năng cho hoa rất cao và nhỏ gọn. Nên nếu ban công, nhà phố có diện tích nhỏ, thì trồng chậu sẽ rất thích hợp.

Hồng Tỉ Muội có thể trồng để làm hồng bonsai, trang trí trước và xung quanh nhà

Cây có nhiều giống khác nhau, nhiều màu sắc phong phú và đa dạng.

Cây Hồng Tỉ Muội nhỏ gọn, dễ bứng dời và di chuyển, thay chậu, quanh năm cây luôn cho hoa nở rộ.

Ưu nhược điểm của hoa Hồng Tiểu Muội

Nhược điểm

Hoa Hồng Tiểu Muội thường chỉ có đường kính nhỏ khoảng từ 2 – 4cm tùy vào giống, nên những ai thích hoa hồng bông to sẽ không ưa chuộng giống hoa này.

So với những giống hoa hồng khác thì Hồng Tỉ Muội có ít mùi thơm hơn.

Vì cành nhánh nhỏ, mảnh, tán lá rậm rạp nên rất dễ xảy ra tình trạng nấm bệnh, thối cành.

Hoa Hồng Tỉ Muội có những loại nào?

Ở khắp các bán cầu, Hoa Hồng có hơn 350 loài phân bố rải rác khắp nơi. Hiện tại ở Việt Nam trồng khoảng hơn 50 chủng loại hoa Hồng khác nhau, dựa theo màu sắc thì có thể phân loại chúng thành các nhóm giống sau:

Nhóm giống Phấn Hồng: Bao gồm các màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ, màu hoa đào.

Nhóm giống Phấn Hồng

Nhóm giống trắng: Gồm Các màu trắng sữa, trắng trong, trắng ngà.

Nhóm giống trắng

Nhóm giống đỏ: Gồm màu đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ thẫm, đỏ cờ

Nhóm giống đỏ

Nhóm giống hồng sen: Màu hồng nhạt, màu cánh sen.

nhóm giống hồng sen

Nhóm giống vàng: Bao gồm các màu vàng đậu, vàng nhạt, vàng da cam

Nhóm giống vàng

Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: Là các màu sắc cánh hoa hỗn hợp, không đều và rất nhiều màu trung gian.

Nhóm hệ nhiều màu pha trộn

Cách trồng Hoa Hồng Tỉ Muội

Thông thường cây hoa Hồng Tiểu Muội được nhân giống bằng phương pháp giâm, chiết cành.

Cách trồng hoa Hồng Tiểu Muội trong chậu đất nung

Chọn chậu

Vì chậu đất nung không tăng nhiệt ở đất, đồng thời có thể thoát nước tốt, giúp cây không bị ngập úng, cho nên trồng hoa trong chậu đất nung là tốt nhất, bạn chọn chậu đất nung phải phù hợp với kích cỡ của cây.

Cách trồng hoa hồng Tiểu Muội

Đất trồng

Đất trồng phải là đất thịt, tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng

Tiến hành trồng

Khi trồng thì dùng một tay bạn giữ cho cây đứng thẳng, một tay lấp đất và ấn nhẹ vào xung quanh gốc để tránh làm tổn thương rễ cây, sau khi trồng xong thì tưới thật đẫm đất.

Nếu không muốn trồng trong chậu, thì bạn cũng có thể trồng cây thành hàng, nếu trồng thành hàng thì không nên trồng cây quá gần nhau, vì điều đó sẽ khiến cây phát triển chen chúc, cành vống cao dáng xấu.

Cách chăm sóc cây Hoa Hồng Tỉ Muội

Tưới nước

Một ngày tưới nước cho cây 1-2 lần để cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây nhưng tránh tưới nước quá nhiều sẽ làm cây ngập úng.

Ánh sáng

Hoa hồng là loài cây ưa ánh sáng nhưng không được đê cây ở ánh nắng quá gắt, nên nếu để chậu hoa ở ngoài trời thì cần che nắng cho cây lúc trưa.

Còn nếu chậu hoa để trong nhà thì tốt nhất nên để gần cửa sổ, hoặc cho cây hứng ánh nắng mỗi ngày, như vậy sẽ giúp cho lá xanh tươi hơn.

Cách chăm sóc hồng Tỉ Muội

Bón phân

hoa Hồng Tỉ Muội đòi hỏi lượng dinh dưỡng khá cao cho nên bạn chú ý cung cấp đầy đủ để cây phát triển xanh tốt và cho hoa quanh năm.

Đặc biệt bạn cần chú ý đến giai đoạn khi cây cho nụ, chuẩn bị ra hoa thì cần bón phân nhiều hơn cho cây, để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa và cho bông nhiều hơn, màu sắc tươi sáng hơn, giao đoạn này là vào mùa xuân và mùa thu.

Khi vào mùa hè thì nên bón phân cho cây vào buổi chiều mát, lượng phân bón mỗi lần không được quá nhiều, mỗi lần bón một lượng ít thôi nhưng chia làm nhiều lần.

Chú ý không được tưới nước và tưới phân lên hoa, vì làm như vậy hoa sẽ dễ bị bệnh và nhanh tàn.

Vì cây được trồng trong chậu nên cần phải thường xuyên vệ sinh để giữ cho chậu luôn được sạch sẽ.

Thường xuyên nhặt bỏ những lá vàng của cây, cắt tỉa bỏ cành khô, héo để cây thông thoáng và sinh trưởng tốt hơn.

Hồng Tỉ Muội cũng rất dễ bị sâu bệnh nên cần chú ý phòng tránh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức sống của cây.

Cách cắt tỉa cây hoa Hồng Tỉ Muội đúng cách

Để tạo cho cây sức đâm nhánh mới, thì cần thường xuyên cắt bỏ lá và hoa hư, hoa đã nở, khi tiến hành cắt, cần phải bấm ngọn thêm 2 tầng lá, từ mỗi đầu nhánh những nụ hoa mới sẽ đâm chồi.

Nên cắt hoa Hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây vẫn còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa sẽ lâu tàn, lâu héo.

trước khi cắt thì nên tưới nước cho cây nhiều hơn mức bình thường để nó dự trữ một lượng nước cho hoa.

Khi cây đâm nhánh mới, nếu quan sát thấy có màu đỏ tía đậm và cành mập, thì báo hiệu cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách cắt tỉa hoa Hồng Tiểu Muội

Nếu cây cho nhánh ốm yếu, vống cao thì cần tăng cường chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Sau khi cắt tỉa xong, chú ý phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải chéo để cho nước dễ thấm vào thân cây.

Trước khi đem hoa cắm vào bình thì phải cắt thêm một nhát nước. Dùng dao sắc hoặc kéo để cắt cây, không được làm dập thân cây.

Để nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi hoa mới thì khi cắt phải đếm từ dưới chỗ đầu cành lên sao cho để lại khoảng 3 lá.

Người trồng cũng chú ý nên tỉa bớt 1 nhánh xấu và để lại 2 nhánh khỏe, và cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu hoặc bị hỏng để cây phát triển tốt hơn.

Sau khi cắt tỉa 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi thì cây sẽ cho hoa để chưng trong nhà hoặc tặng cho người khác.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây Hoa Hồng Tỉ Muội

Sâu bệnh hại

Nếu trong thời gian dài cây bị thiếu nước thì cây sẽ bị nhện đỏ gây hại. Nó hút chích cành, lá non thì sẽ làm giảm sức sống của cây.

Nếu phát hiện lá bị nhăn nheo, nhợt vàng thì phải bổ sung nước và phân bón dành riêng cho hoa hồng để cây nhanh phục hồi.

Nếu thấy lá có xuất hiện các chấm trắng nhỏ thì đó là biểu hiện của bệnh rệp sáp, chúng ta phải loại bỏ ngay những cành lá bị bệnh, nếu thấy bệnh nặng ta có thể phun thuốc sâu để diệt trừ.

Bệnh phấn trắng

Khi cây bị bệnh, sẽ xuất hiện các vệt dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại thường xuất hiện trên các lá non, lá bánh tẻ và cổ bông.

Bệnh phát triển rất nhanh và làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở, thậm chí cây có thể chết.

Bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND với liều l­ợng khoảng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) hoặc Anvil 5SC với liều l­ượng 1 lít/ ha.

cách phòng trừ sâu bệnh hại

Bệnh đốm đen

Vết bệnh thường có hình tròn, bất định, ở giữa có màu xám nhạt, xung quanh thì màu đen.

Bệnh khi xuất hiện thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh có ở cả hai mặt làm lá vàng và rụng hàng loạt.

Thuốc dùng để phòng và trừ bệnh là Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít hoặc Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít,.

Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh khi xuất hiện có dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, thường hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm hoa nhỏ, lá khô cháy, dễ bị rụng, cây còi cọc.

Thuốc phòng trừ là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít hoặc Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít.

Mua Hoa Hồng Tỉ Muội ở đâu?

Cây giống hoa hồng Tiểu Muội được bán khá nhiều tại các của hàng, đại lí cây giống trên toàn quốc.

Mua Hồng Tỉ Muội ở đâu?

Hoặc nếu bạn muốn mua hoa tươi thì có thể đến các cưa hàng hoa tươi hoặc đặt hoa online qua các trang web bán hoa online trên cả nước

Truyền thuyết về ý nghĩa hoa hồng tỉ muội?

Truyện kể rằng đã từ rất lâu đời rồi, tại một bộ lạc trên thảo nguyên nọ có một cặp vợ chồng, sinh năm người con ngưng không được người con trai nào.

Nhà có 5 cô con gái, tuy đều là nữ nhân những cô gái nào cũng rất thích săn bắt, bắn cung và cưỡi ngựa.

Năm lên 7 tuổi các cô đều được cha mời người về dạy võ công cho, lên 12 tuổi tất cả các cô đều đã tinh thông võ thuật, tài cưỡi ngựa bắn cung không kém nam nhân.

Truyền thuyết về hoa Hồng Tiểu Muội

Rồi chuyện gì đến cuối cùng cũng đến, các bộ lạc khác hùa nhau kéo binh sang trọng để xâm chiếm bộ lạc các cô, cả 5 người cùng ra chiến trường nhưng bởi vì địch quá đông, quân ta thì quá ít.

5 Cô gái đã cùng nhau hi sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, cha mẹ các cô vì quá đau lòng nên đã tìm xác và chôn các cô ở vườn cây sau nhà.

Mẹ cô ngày ngày gào khóc trước mộ của các con mình, bỗng nhiên có một ngày bà thấy có một sự sống đang nảy mầm từ mộ của các cô mà loài cây này trước nay chưa từng thấy.

Bà tích cực chăm bón cuối cùng nhận lại được một cây có hoa nở màu hồng và mỗi cành hoa có rất nhiều hoa, người ta thắc mắc hỏi bà nhà bà trồng cây gì thế, bà chỉ nhẹ nhàng cười và nói hoa Hồng Tỉ Muội.

Hình ảnh cực đẹp của hoa Hồng Tỉ Muội

Trên đây là những thông tin bổ ích về hoa hồng Tỉ Muội mà chúng tôi đã tìm hiểu được, mong rằng thông qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết hơn về loại hoa này. Vipflowers chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều may mắn, vui vẻ và hạnh phúc.

 

Related Posts

[Ý Nghĩa] Cây Tùng Tuyết Mai | Loại Hoa Tết Hương Sắc

Cây Tùng Tuyết Mai có thể sống hiên ngang dù trong hoàn cảnh hay thời tiết nào, vì vậy cây được ví như một người kiên cường …

[Đặc điểm] Cây Bạch Tuyết Mai – Cách trồng và chăm sóc cực dễ

Cây Bạch Tuyết Mai mang ý nghĩa phồn thịnh cho gia chủ cũng như sự quý phá cao sang cho người chơi cây.

Hoa sam – Loại hoa có vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, cuốn hút

Hoa sam là loài hoa có màu sắc rực rỡ vô cùng xinh đẹp, cây còn có nhiều tác dụng khác nhau, dùng để trang trí rất độc đáo và đẹp mắt.

Hoa Sử Quân Tử – Loài hoa cực đẹp đại diện cho người quân tử

Cây hoa sử quân tử có tên khoa học là Quisqualis indica, có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc nhưng vẫn dịu dàng, nữ tính và sang trọng

Lan Cẩm Cù – Loài hoa tuyệt đẹp với những bí ẩn chưa ai biết

Lan Cẩm Cù còn được gọi là Lan Anh Đào, là loại hoa đa dạng với hàng trăm loại khác nhau, màu sắc sặc sỡ tuyệt đẹp được nhiều người yêu thích

Mai Chỉ Thiên – 1 loại hoa đẹp, trừ tà ma đem lại vượng khí

Mai Chỉ Thiên là loài cây phổ biến đem nhiều ý nghĩa may mắn, có vẻ đẹp thanh cao, được nhiều người yêu thích và chọn trồng.