Cách chọn hoa mai đẹp, nhiều lộc đón Tết

Tết sắp đến rồi mà bạn chẳng biết chọn hoa mai đẹp như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Hoa mai là cây kiểng quý và sang. Hoa nở mỗi dịp Tết đến Xuân về, là điềm lành, biểu tượng cho niềm hạnh phúc, sự may mắn tràn đầy của một năm mới. Nếu người miền Bắc chuộng hoa đào chưng Tết thì người Trung và Nam luôn trung thành với cây mai vàng rực rỡ.

Người xưa cho rằng, mai là biểu trưng cho cuộc sống bền vững dù khó khăn vẫn bám trụ, sắc mai vàng biểu trưng cho tài lộc, phú quý. Hoa mai nở đúng ngày Tết sẽ càng đáng quý hơn nữa vì điều đó báo hiệu một năm may mắn, tài lộc đến nhà bạn một cách thuận lợi.

Thế nên từ xưa đến nay mọi người đều cố gắng lựa chọn hoa mai đẹp, có khả năng nở đúng ngày với ý muốn cầu mong may mắn đến nhà.

Để chọn được cây mai đẹp không phải đơn giản, có rất nhiều yếu tố để chọn một cành mai. Tất cả dáng, thân, bông, lá, nụ và màu sắc đều nằm trong những yếu tố để lựa chọn một cành mai tốt. Những lưu ý sau giúp quý độc giả chọn hoa mai đẹp, một gốc mai ưng ý ngày xuân.

Chọn hoa mai đẹp phải xem gốc mai

Muốn chọn hoa mai đẹp, ta phải xem gốc mai bằng cách lắc nhẹ thân và gốc nhằm đo độ chắc khỏe và cứng cáp. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống. Những cây héo rũ chứng tỏ cây đang kiệt sức vì những nguyên do như thiếu nước, đứt rễ hoặc nấm bệnh. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn yên tâm lựa chọn cây mai.

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Điều này cũng dễ hiểu, vì thông thường hễ nói đến cây thì ai cũng nghĩ đến phần cội (gốc cây), và xem phần gốc mới là phần quan trọng nhất. “Cây có cội, nước có nguồn”. Thực tế cho thấy, cội có chắc khỏe thì mới giúp thân đứng vững được trước mọi phong ba bão táp của cuộc đời. Phần gốc cây được đánh giá là đẹp khi đoạn gốc phải phình to hơn phần thân bên trên, hoặc tệ hơn là bị eo thắt hơn thì sẽ mất vẻ thẫm mỹ, do trái với qui luật tự nhiên.

Muốn chọn hoa mai đẹp nên chọn cây có tán đẹp

Tại sao tán lá được coi là phần thứ yếu để xét đến?

Lẽ dễ hiểu là tuy tán lá đóng vai trò làm đẹp cho cây, giống như suối tóc mây óng ả xỏa trên bờ vai các cô gái, nhưng phần “trang trí” này lại dễ uốn sửa cho nên dù có bị khiếm khuyết cũng không là chuyện đáng lo. Việc uốn cành tạo tán cho cây mai và các loại kiểng khác không là việc quá khó khăn đối với các nghệ nhân hoa kiểng; và việc này cũng không đòi hỏi tốn kém nhiều thời gian và công sức.

Khi cành nhánh còn tơ do mềm dẻo nên rất dễ uốn. Và chỉ cần từ sáu tháng đến một năm là chúng đã ngoan ngoãn chịu ép một bề để vào khuôn khổ…

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Một cây mai kiểng có bộ tán đẹp là nhờ vào những cành nhánh trên thân được phân bố hợp lý và linh động, hài hòa. Tên gọi thứ tự cành- tán trên cây: Cành gần đất là cành địa, rồi cành nhân, cành 3, cành 4. Tán hay tàn nguyên nghĩa là cái tàn, cái lọng phủ chụp lên trên ngọn cây làm tăng vẻ đẹp của cây mai kiểng thêm lên.

Cành phải mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập và cũng không được cong queo. Cành mọc phía dưới cùng gần gốc (phủ địa) theo tự nhiên, bao giờ cũng là cành lớn nhất và dài nhất so với các cành nhánh mọc bên trên. Các cành mọc phía trên dẫn lên tận ngọn thì càng ngắn dần và nhỏ dần. Nhờ đó tán lá mới có hình chóp nón, dạng cây thông, khiến tán lá trông nhẹ nhàng và thanh tú.

Chính vì lí do đó nên nếu muốn chọn hoa mai đẹp, ta phải chú ý đến việc chọn cây có tán đẹp.

Chọn hoa mai đẹp nên chú ý phân bố hoa trên cây

Khi chọn hoa mai đẹp, ta nên chú ý chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không. Các nụ hoa phải đủ chắc, mẩy để nở kịp ba ngày Tết.

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Đến ngày giáp Tết âm lịch hoa nở từ 10 đến 30% thì là cây mai có hoa đẹp. Chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.Về cánh hoa, tùy theo sở thích, bạn có thể chọn loại mai nhiều cánh, hoặc mai truyền thống ít cánh. Tuy nhiên cánh hoa nhất định phải có sắc màu tươi tắn đều mịn.

Chọn hoa mai đẹp không nên chọn cây nhiều nụ

Chọn hoa mai đẹp trưng ngày Tết là vì sắc hoa, vì thế nụ hoa có tầm quan trọng không kém. Lời khuyên của những chuyên gia chơi mai đó là đừng nên chọn cây mai mà hoa đã bung nở hết các cành. Cây có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt.

Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp Tết. Nụ phải được phân bố đều trên các cành, cũng không nên quá nhiều nụ vì như vậy gốc rễ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ nhanh tàn hơn.

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành, đó là cách chọn hoa mai đẹp, mang đến sự rực rỡ trên những bông hoa.

Với những bông hoa đã nở rồi, cánh hoa cần to, nở tròn đều nhau. Một cây mai có hoa đẹp là hoa có 5 cánh với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ phúc Vui Vẻ- Hạnh Phúc- Trường Thọ- Thuận Lợi- An Hòa hợp với ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”. Chính vì vậy loại hoa này được người miền nam lựa chọn để trưng trong nhà vào ngày tết nguyên đán. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại mai cho hoa nhiều cánh hơn vì vậy tùy vào sở thích của gia chủ mà lựa chọn hoa mai theo ý mình.

Chọn hoa mai đẹp với các thế đẹp và ý nghĩa cho ngày tết

Một số cây mai vàng được tạo thành hình và thế bonsai rất đẹp, mang những ý nghĩa tốt lành mà gia chủ mong muốn sẽ đạt được trong năm mới dưới đây là các thế mai đẹp cho quý khách tham khảo và chọn lựa

-Thế long đàn phượng vũ hay còn gọi là thế phượng múa trên mình rồng. Đay là một thế tuyệt đẹp hội tụ hai linh vật trong tuyền thuyết là phượng và rồng. Thế này tượng trưng cho sự uy quyền cao sang, quý giá của gia chủ

– Thế ngũ phúc thế này tượng trưng cho ngũ phúc theo quan niệm của người xưa gồm. Vui Vẻ- Hạnh Phúc- Trường Thọ- Thuận Lợi- An Hòa. Đay là cây mai đẹp mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành cho cược sống.

– Thế trực hay còn gọi là thế thẳng, thế quân tử là thế cây mọc thẳng đứng kiểu dáng thon dần từ gốc đến ngọn, cành nhánh gọn gàng, đầy đủ cân đối. Biểu tượng của người quân tử hiên ngang bất khuất ngay thảng và thanh cao. Có ý nghĩa đặc biệt phù hợp do đó các gốc mai vận thường được tao kiểu dáng theo thế trực.

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

– Thế nhất trụ kình thiên, thế này tượng trưng cho hình ảnh một người đang xòe bàn tay lên chống đỡ biểu tượng sự hiên ngang, bất khuất, kiên cường. Thế mai nhất trụ kình thiên có ý nghĩa gần giống như thế trực. Đây là thế mai vàng đẹp, thường được những người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp… tìm mua với mong muốn sẽ không bao giờ cúi đầu trước người khác.

– Thế thác đổ là một thế lạ mắt, cây với cành ngọn hướng xuống phía dưới như ngọn thác. Dáng cây có tạo hình mềm mại. được uốn cong một cách hợp lý với lá, búp và hoa vươn lên phía trên, Thế cây này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên dù gắp khó khăn, trắc trở.

– Thế long cuốn thủy hay còn gọi là rồng hút nước. Thân uốn cong như rồng uốn khúc các cành làm chân, mây, ngọn làm đuôi. Thế này thường được những người kinh doanh tìm mua để trưng với ý nghĩa hút nước sẽ hút cả tiền tài, phước lộc về cho mình.

– Thế tam đa hay còn gọi là thế tam tài, tam giáo hoặc thiên, địa, nhân. Đây là thế cây có dáng thẳng đứng trên cây có 3 tán nhỏ dần về phía ngọn hoặc phân ra 3 nhánh khác nhau. Ba tán được tỉa tròn đều tượng trưng cho ba vị thần Phúc- Lộc- Thọ. Gia chủ khi chưng mai dáng này là cầu mong cho gia đình sự an khang thịnh vượng và khỏe mạnh được sống lâu

Thế cây mai vàng

Tại sao “thế” cây là phần được coi là dễ bắt mắt nhất lại được xếp vào hàng thứ yếu để định giá trị cây mai kiểng?

Đúng là dáng thế của cây mai kiểng thường được coi là phần hấp dẫn, có nhiều ma lực thu hút sự say mê nhìn ngắm của mọi người. Nói cách khác, cây mai nếu chưa được bàn tay nghệ nhân uốn sửa thành “cây thế” thì chưa thể gọi đó là cây kiểng được. Xấu đẹp ra rao chưa bàn đến.

Và, khi cây đã thành kiểng thế thì giá trị của nó sẽ được nâng lên mức cao hơn nhiều lần, nếu đó quả là cây có dáng thế đẹp.

Thế nhưng, sở dĩ phần này được sắp vào hàng cuối cùng để chọn lựa, vì việc tạo thế hay uốn sửa thế cho cây kiểng nói chung vốn là việc không quá khó khăn. Thậm chí nếu cần sửa đổi thành thế khác cho cây thay vào kiểu dáng sẵn có, với nghệ nhân có tay nghề cao, nhờ vào kỹ thuật uốn sửa, tháp ghép họ vẫn dễ dàng thực hiện được.

Mặc dầu vẫn biết, cây mai có thân hình dẻo dai nhưng so với nhiều giống kiểng khác như mai chiếu thủy, Kim quít, Cần thăng…thì cây mai khó uốn nên một số thế. Như thế thác đổ chẳng hạn. Tuy vậy, đối với nghệ nhân tay nghề cao, họ vẫn kiên nhẫn thực hiện được điều này.

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Điều cần đề cập ở đây là dựa vào cách tạo dáng thế cho cây kiểng, nghệ nhân ta đã ngầm kí thác tâm sự, ý chí cùng mọi ước vọng riêng tư của mình một cách khéo léo. Vì vậy, khi ngắm nhìn một cây kiểng thế, người thưởng ngoạn nếu tinh ý một chút có thể dễ dàng biết những gì thầm kín mà người trồng kiểng đã kín đáo gởi gắm vào, chẳng khác nào mỗi cây kiểng tụ nó đã có một chủ đề riêng biệt.

Muốn chọn hoa mai đẹp, trên cây mai chỉ chọn lại năm cành với khoảng cách đều đặn, tạo tán cho cây cân đối, mỗi cành như vậy tượng trưng cho một đức tính của con người

Ý nghĩa trong phong thủy khi chọn hoa mai đẹp

Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chọn hoa mai đẹp chưng vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Nó cũng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Bởi vậy mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng cho sự cao thượng, quyền quý.

Những đóa mai vàng nở rộ trong tiết xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau

Cách chọn hoa mai đẹp
Cách chọn hoa mai đẹp

Trong số những loài hoa tượng trưng cho mùa xuân, hoa mai là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa biểu trưng nhất và cũng là loài hoa được ưa chuộng nhất trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Từ xa xưa, hoa mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân, là nguồn cảm hứng dồi dào cho những áng thơ văn của biết bao thi sĩ.

Chẳng thế mà đại thi hào Nguyễn Du từng viết “Mai cốt cách, tuyết tinh thần” để ví hoa mai như một biểu tượng của đạo đức và khí tiết. Người xưa lấy cái khí phách của mai để ví như người quân tử, giống như cành mai nở trong gió đông, dù gặp thời loạn lạc vẫn luôn giữ mình trong sạch. Vóc dáng của hoa được ví như người con gái thanh tao, mảnh mai, quyền quý nhưng vẫn mạnh mẽ.

Sau khi tham khảo bài viết hy vọng quý khách đã chọn cho mình được chậu mai chưng tết thật ý nghĩa. Mang lại thật nhiều may mắn. Mong năm mới vạn sự như ý.

Chọn hoa mai đẹp, nhiều lộc đón Tết

Trên đây chính là những thông tin về cách chọn hoa mai đẹp mà chúng tôi muốn gửi tới bạn nhằm giúp bạn phần nào trong việc chọn hoa mai đẹp cũng như chăm sóc chúng. Để ngày tết không chỉ mang một sắc màu đơn lẻ mà pha vào đó là nhiều màu sắc mới mẻ hơn, người ta thường mua thêm rất nhiều loài hoa khác nhau để trang trí tết.

Và nếu bạn vẫn chưa biết tìm ở đâu 1 nơi bán tết vừa đẹp vừa chất lượng thì hãy đến ngay vipflowers.vn, nơi chuyên bán hoa tết tươi và đẹp mà chất lượng lại tốt vô cùng. VipFlowers, địa chỉ cung cấp nhiều mẫu hoa với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng khác nhau; nơi bán hoa uy tín nhất Việt Nam thế nên nếu bạn có nhu cầu mua hoa, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay VipFlowers để chọn lựa nhé.

Chúng tôi cũng cảm thấy rất vui vì đã có thể giúp được bạn biết nhiều hơn về chọn hoa mai đẹp. Đừng quên ghé vipflowers.vn VipFlowers để xem thêm nhiều thông tin hay và bổ ích, đồng thời chọn lựa sản phẩm cho mình nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *